การดำน้ำลึก จังหวัดภูเก็ต

logo
 

 

การดำน้ำลึก (Scuba)

การดำน้ำลึก หรือการดำน้ำแบบ Scuba ย่อมาจากคำว่า Self Contained Underwater Breathing Apparatus การดำน้ำแบบ Scuba นี้เป็นการดำน้ำแบบดำลึกลงไปใต้ผิวน้ำ เหมือนๆ กับเราเป็นปลาว่ายอยู่ในน้ำ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ แค่เรามีอุปกรณ์สำหรับการหายใจใต้น้ำและเรียนรู้เรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับการดำน้ำที่
ถูกต้อง เราก็จะสามารถลงไปแหวกว่ายอยู่ในโลกใต้น้ำแบบใกล้ชิดกับฝูงปลาและปะการังได้สบายๆ

ผู้ที่จะดำน้ำแบบ Scuba ได้นั้น จะต้องผ่านหลักสูตรการเรียนดำน้ำที่อบรมมาเป็นพิเศษ และได้รับบัตร ดำน้ำอย่างถูกต้องเสียก่อน จึงจะสามารถดำน้ำลึกได้ เพราะหากมิได้ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างถูกวิธี การดำน้ำลึกก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ สำหรับผู้ที่ได้รับบัตรดำน้ำอย่างถูกต้องแล้ว ก็ไม่ควรดำน้ำลึกตามลำพัง เพราะตามกฎความปลอดภัยในการดำน้ำทั่วโลกนั้น ยึดถือระบบบัดดี้ หรือการมีเพื่อนคู่ใจไว้คอยช่วยเหลือขณะอยู่ใต้น้ำ นอกจากนี้จุดดำน้ำลึกส่วนใหญ่ต้องใช้เรือในการเดินทาง และมีไดฟ์มาสเตอร์ที่ชำนาญในการดำน้ำลงสู่จุดหมาย ผู้สนใจจึงควรติดต่อกับทัวร์ดำน้ำ ซึ่งให้บริการจัดการดำน้ำแบบเป็นกลุ่ม จะสะดวกและปลอดภัยกว่า

สำหรับอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดำน้ำลึกมีดังนี้

 1. ถังอากาศ เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดเลย หน้าที่ของมันก็คือเก็บอากาศไว้ สำหรับให้เราใช้หายใจ เมื่ออยู่ใต้น้ำ ถังอากาศมีหลายขนาดแต่ขนาดมาตรฐานคือ 11.5 ลิตร ถังหนึ่งจะดำได้นานประมาณ 40-50 นาทีในกรณีที่ดำไม่ลึกมาก อากาศที่อัดลงในถังก็คืออากาศรอบๆ ตัวเรานี่เอง

 2. ชุดปรับความดันและสายช่วยหายใจ จากหัวถังเราจะต้องเอาชุดปรับความดันมาต่อ อากาศที่อัดมาในถังมีแรงดันมากกว่าความดันปกติรอบตัวเราประมาณ 200 เท่า ถ้าเราเปิดใช้โดยตรง จากหัวถังแรงดันจะสูงมาก จนก่อให้เกิดอันตรายได้ เพราะแรงดันมันสูงมาก ขนาดที่ว่าถ้าเปิดใส่หน้าเราจังๆ แรงดันก็จะดันจนเบ้าตาทะลุได้เลยทีเดียว ดังนั้นหากต้องการเปิดดูว่าถังไหน มีลมหรือไม่จะต้อง หันทางออกของลม ไปในทิศทางที่อื่นที่ไม่โดนหน้าเรา หรือ หน้าใครๆ ชุดปรับแรงดันนี้จะลดความดันสูง จากในถังให้เป็นความดันที่ต่ำพอเหมาะสำหรับการหายใจ และจากชุดปรับความดัน ก็จะมีสายเชื่อมต่อมาสำหรับเราใช้หายใจ

 3. ชุดดำน้ำ หรือ Wet Suit ชุดดำน้ำมีหลายแบบทั้งแบบเสื้อเปียก Wet Suit และเสื้อแห้ง Dry Suit เสื้อเปียกคือชุดปกติของนักดำน้ำที่คนใส่ลงน้ำแล้วเปียก ส่วนเสื้อแห้งคนใส่ดำน้ำขึ้นมาแล้วตัวไม่เปียก ซึ่งเป็นชุดที่ใช้กรณีที่ดำน้ำในเขตน้ำเย็นจัดเท่านั้น

  Wet Suit มีประโยชน์ในการช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกาย เพราะเมื่อเราดำลึกลงไปใต้ผิวน้ำ ก็จะยิ่งหนาวมากขึ้นๆ Wet Suit เป็นฉนวนชนิดหนึ่ง ลักษณะเป็นฟองน้ำนิ่มๆ แต่เหนียว หนาประมาณ 2-3 มม. มีหน้าที่ป้องกันความร้อนจากตัวเราไม่ให้ถ่ายเทไปสู่น้ำมากเกินไป ช่วยให้เราไม่หนาวสั่นเมื่ออยู่ใต้น้ำนานๆ

  Wet Suit มีทั้งแบบขายาวแขนยาว และแบบขาสั้นแขนสั้น แบบสั้นก็ราคาถูกดี แบบยาวก็ป้องกันได้ดี
  ซึ่ง Wet Suit ยังสามารถช่วยให้ลอยตัว และยังช่วยปกป้องผิวหนังเรา ในกรณีที่เราไปสัมผัส กับพืชหรือสัตว์มีพิษโดยบังเอิญอีกด้วย

 4. ตีนกบ หรือเรียกว่า Fin ใช้เพื่อช่วยให้เราดำน้ำได้คล่องตัวมากขึ้น ตีนกบบางชนิดเหมือนตีนกบเลยทีเดียว แต่รุ่นใหม่ๆ จะออกแบบเหมือนหางปลาวาฬ ประโยชน์ของมันคือทำให้เรามีแรงส่งให้ว่ายน้ำได้เร็วขึ้น Fin มีมากมายหลายแบบให้เลือก แต่ชนิดใหญ่ๆ แบ่งเป็น 2 แบบคือ Full Foot คือฟินแบบสวมเข้าไปทั้งเท้าเหมือนใส่รองเท้า ซึ่งมีราคาถูกกว่า อีกแบบคือแบบ Open Hill คือแบบเปิดส้น ซึ่งจะต้องใส่รองเท้าก่อนที่จะใส่ฟิน ซึ่งดีที่ถอดง่ายใส่ง่ายและกระชับ แต่แพงและหนัก แล้วยังต้องเสียเงินซื้อรองเท้า

 5. เข็มขัดตะกั่ว ปกติแล้วคนเราจะไม่จมน้ำ เพราะปอดเป็นเหมือนลูกโป่งขนาดใหญ่ในร่างกายเรา ยิ่งเราใส่
  Wet Suit ยิ่งทำให้ตัวเราลอยน้ำ ถึงแม้จะมีถังอากาศแบกอยู่บนหลังก็จะไม่จมไปใต้น้ำ แต่จะจมปริ่มน้ำ ดังนั้นเราจึงต้องหาของหนักๆ มาถ่วง เพื่อให้จมไปใต้น้ำ ส่วนใหญ่ใช้ตะกั่วเพราะมีราคาถูก

 6. หน้ากากดำน้ำ หรือที่เรียกว่า Mask มีไว้เพื่อป้องกันน้ำทะเลเข้าตา และช่วยให้การมองเห็นใต้น้ำของเราดีขึ้น หน้ากากดำน้ำมีมากมายหลายแบบ บางแบบก็สามารถ ถอดเปลี่ยนใส่เลนส์สายตาได้ด้วย บางครั้งนักดำน้ำแบบ Scuba นิยมติด Snorkel ไว้ที่หน้ากากด้วยเพื่อที่จะใช้หายใจเมื่ออยู่บริเวณผิวน้ำ ทั้งนี้เพื่อประหยัดอากาศในถังที่เก็บไว้ใช้ใต้น้ำนั่นเอง

  นอกจากอุปกรณ์เหล่านี้แล้วก็ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น BCD ไฟฉายใต้น้ำ มีดดำน้ำ ฯลฯ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เมื่อคุณไปฝึกดำน้ำลึกนั้น ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำคุณได้ว่าต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง และมีวิธีการใช้อย่างไร ซึ่งในการดำน้ำลึกนี้คุณไม่สามารถฝึกด้วยตนเองได้อย่างแน่นอน หากสนใจก็ลองปรึกษาบริษัททัวร์ที่มีบริการดำน้ำได้เลยนะซึ่งมีอยู่มากมายหลายที่


 
ถังอากาศ ชุดปรับความดันและเครื่องช่วยหายใจ ชุดดำน้ำ ตีนกบ เข็มขัดตะกั่ว หน้ากากดำน้ำ

ถังอากาศ ชุดปรับความดันและเครื่องช่วยหายใจ ชุดดำน้ำ ตีนกบ เข็มขัดตะกั่ว หน้ากากดำน้ำ