ท่อหายใจ

logo
 

 

ท่อหายใจ

ท่อหายใจ หรือ Snorkel ท่อหายใจนี้เราต้องคาบไว้ขณะที่ดำน้ำ เพื่อให้เรามีอากาศหายใจเมื่อหน้าเราจมอยู่ในน้ำ เพื่อมองดูโลกใต้น้ำและความสวยงามต่างๆ ปลายของท่อส่วนหนึ่งจะอยู่บนผิวน้ำ และเราต้องคาบปลายอีกด้านหนึ่งไว้เพื่อดูด อากาศบริสุทธิ์ที่อยู่เหนือผิวน้ำนั้นมาใช้ในการหายใจ โดยที่เราไม่ต้องเงยหน้าขึ้นมาจากผิวน้ำนั่นเองล่ะค่ะ

ท่อหายใจ
ทำจากพลาสติก แข็งแรง เหนียว ดัดงอได้พอสมควร ไม่แตกหักง่าย บางรุ่นถึงขั้นม้วนผูกเหมือนเชือกได้เลย ท่อหายใจ มีให้เลือกสองแบบคือ แบบที่ทำจาก ยางธรรมดา กับยางซิลิโคน ซึ่งแน่นอนว่า ยางซิลิโคนย่อมให้สัมผัสที่นุ่มนวล กับปากและฟันของคุณ มากกว่า และราคาก็แพงกว่า แต่็ไม่มาก และคุ้มค่ากว่าแน่นอน ที่ใช้กันเกือบทั้งหมด ก็เป็นแบบซิลิโคนนี่แหละ

ที่ยึดหน้ากาก
ตัวยึดกับหน้ากาก มีความสำคัญอยู่มากทีเดียว เพราะถ้าใช้วัสดุไม่ดี อาจแตกหรือฉีกขาดได้ เปลืองเงินกับอะไหล่เปลี่ยนชิ้นเล็ก ๆ ที่สำคัญคือ ถ้ายึดไม่แน่น อ่อนนิ่มเกินไป หากเจอกรแสน้ำแรง อาจหลุดลอยไปกับสายน้ำได้

แต่สำหรับนักดำน้ำ ที่นิยมทั้งการดำน้ำลึก และดำผิวน้ำ ท่อสนอร์เคิล คืออุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดเลยทีเดียว และในปัจจุบัน อุปกรณ์ชิ้นนี้ ก็ได้รับการออกแบบ ให้มีส่วนประกอบพิเศษ แลเป็นประโยชน์ เพิ่มขึ้นมามากมาย ได้แก่

วาล์วไล่นำ้ทางเดียว
เป็นวาล์วสำหรับไล่น้ำออก ขณะโผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำ หลังการดำน้ำไม่ว่าลึกหรือตื้น หรือเมื่อมีน้ำกระเด็นเข้าในท่อ ขณะลอยอยู่บนผิวน้ำ ใช้งานโดยการพ่นลมที่มีอยู่ในปาก (หากเหลือน้อยอาจลำบากนิดหน่อย) รวบรวมพลังดี ๆ แล้วดันออกไปอย่างแรง น้ำในท่อจะไหลออกไปจนหมด ช่วยให้สามารถหายใจต่อไป ได้อย่างสะดวก รวดเร็วกว่าการต้องปลดออกจากปาก แล้วยกเทออกทางปลายท่อ มากายนัก มีประโยชน์อย่างยิ่งโดยเฉพาะ กับนักดำน้ำแบบ snorkel และ free dive ผู้ผลิตหลายราย ออกแบบวาล์วไล่น้ำหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบท่อตรง หักมุม และอีกมากมาย แต่ยังไม่เคยได้ยิน การเปรียบเทียบผลของแต่ละแบบ อย่างชัดเจนครับ เอาเป็นว่า แค่มีก็ช่วยได้มาแล้ว

ท่อย่น
ท่อสนอร์เคิลแบบดั้งเดิม ที่ดัดโค้งมาอย่างสวยงาม และยืดหยุ่นไม่ได้นั้น สร้างความเจ็บปวดแก่ปากและฟัน ของนักดำน้ำอย่างมากมาย จึงมีการออกแบบใหม่ เป็นท่อ 2 ท่อน เชื่อมมุมโค้งด้วข้อต่อซิลิโคน ที่ให้ความยืดหยุ่น สอดรับกับ กระพุ้งแก้ม ของนักดำน้ำแต่ละคนได้ดีขึ้น แม้ไม่เต็มร้อย แต่ก็ดีกว่าแบบปกติมาก ราคาก็ไม่ได้แพง เกินกว่าจะซื้อหามาใช้ด้วย

ปลายท่อ
บริเวณปลายสุดของท่อสนอร์เคิล ซึ่งโดยปกติ ก็เป็นเพียงท่อเปิด ให้อากาศเข้า-ออกได้เท่านั้น แต่นักออกแบบหัวใส ได้ดัดแปลงตรงปลายท่อ ให้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น โดยการเติมลิ้นเล็ก 2 ชิ้น วางเฉียงไขว้ไว้ภายในท่อ กันเศษวัสดุ และลดโอกาสที่น้ำ จะเข้ามาในท่อได้บ้าง (เรียกว่า Semi-Dry) หรือออกแบบใหม่ เป็นปลายปิดเกือบสนิท (เรียกว่า Full-Dry) เพื่อกันน้ำ และเศษวัสดุ ได้ดีขึ้น เหือรูเล็ก ๆ ไว้เพียงพอให้อากาศเข้าได้สะดวกเท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังมีแบบแปลกๆ อีกมากมาย แต่รับรองว่า เมื่อลงไปใต้น้ำแล้ว ทุกแบบ น้ำเข้าได้หมด