การดำน้ำผิวน้ำ้

logo
 

 

การดำน้ำ้้ผิวน้ำ้( Snorkeling )

การดำผิวน้ำ เป็นวิธีการดำน้ำที่ลอยอยู่เหนือผิวน้ำ และมีหน้ากากและท่อสำหรับหายใจ เพื่อให้มองดูความสวยงามใต้ผิวน้ำได้อย่างชัดเจน เราต้องสวมชูชีพไว้เพื่อความปลอดภัย ซึ่งชูชีพจะช่วยให้ตัวเราลอยน้ำ วิธีการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เราเรียกว่าการดำน้ำแบบ Skin Diving หรือ การดำผิวน้ำ หรือ Snorkeling หน้ากากที่เราใส่เรียกว่า Mask ท่อหายใจที่เราต้องคาบไว้เรียกว่า Snorkel ถ้ามีตีนกบด้วยจะยิ่งดีมากเพราะจะทำให้เราว่ายน้ำเคลื่อนตัวไปข้างหน้าได้ดีขึ้น

อุปกรณ์ต่างๆในการดำผิวน้ำและมีวิธีการใช้ง่ายๆ ดังนี้
  1. หน้ากาก ใช้สำหรับป้องกันไม่ให้น้ำเข้าตา ขณะที่เราจุ่มหน้าอยู่ใต้น้ำ ก่อนลงน้ำควรจะล้างกระจกหน้ากากให้สะอาดใสเพื่อที่เราจะได้มองเห็นโลกใต้น้ำแบบชัดเจน แจ่มแจ๋ว สดใสสวยงาม... เมื่อเราดำน้ำไปสักพักหน้ากากจะเป็นฝ้าขุ่นมัว หรือบางครั้งมีน้ำรั่วเข้าไปบางส่วนซึ่งเราก็อาจจะจัดการกับปัญหานี้ด้วยการหยุดพัก และถอดหน้ากากออกล้างกับน้ำทะเล ก่อนที่จะสวมใส่และดำน้ำต่อไป


  2. ท่อหายใจ หรือ Snorkel ท่อหายใจนี้เราต้องคาบไว้ขณะที่ดำน้ำ เพื่อให้เรามีอากาศหายใจเมื่อหน้าเราจมอยู่ในน้ำ เพื่อมองดูโลกใต้น้ำและความสวยงามต่างๆ ปลายของท่อส่วนหนึ่งจะอยู่บนผิวน้ำ และเราต้องคาบปลายอีกด้านหนึ่งไว้เพื่อดูด อากาศบริสุทธิ์ที่อยู่เหนือผิวน้ำนั้นมาใช้ในการหายใจ โดยที่เราไม่ต้องเงยหน้าขึ้นมาจากผิวน้ำนั่นเอง


  3. เสื้อชูชีพ เป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย สำคัญที่สุดสำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น ควรสวมไว้เพื่อให้เรามั่นใจว่ายังไงก็ไม่จม แต่มีข้อเสียก็คือ เวลาที่เราเห็นสิ่งที่น่าสนใจใต้น้ำ เราจะดำลงไปไม่ได้ อันที่จริงตัวของคนเราจะไม่จมน้ำอยู่แล้ว ถ้าเราดำผิวน้ำแบบใช้การลอยตัวโดยไม่ใช้ชูชีพจะทำให้เราคล่องตัวมากขึ้น แต่วิธีนี้แนะนำสำหรับผู้ที่มั่นใจในทักษะการว่ายน้ำของตนเองเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยยังไงก็สวมชูชีพไว้ดีกว่า กันไว้ดีกว่าแก้

อันตรายระหว่างการดำน้ำ้

ห้ามไปดำน้ำคนเดียวโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็น Snorkelling หรือ SCUBA ต้องมีเพื่อนไปด้วยอย่าประมาท เคยมีคนไปดำน้ำลึกแค่สองเมตร แต่โดนกระแสน้ำพัดแรงไหลออกทะเล ต้องเอาเรือไปช่วยมาแล้ว โปรดดำน้ำไปช่วงเวลาและสถานที่ซึ่งผู้ควบคุมกำหนดให้ ถ้าไม่แน่ใจโปรดถาม หากไป Snorkelling โปรดใส่ชูชีพไว้ อย่าใช้เกาะเพราะอาจหลัดหลุดได้
  • การไปดำน้ำ SCUBA ต้องปฏิบัติตามกฎโดยเคร่งครัด ต้องมีบัตรดำน้ำ อย่าคิดเรียนด้วยตัวเอง เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ให้ร้องบอกคนอื่น แต่อย่าตกใจว่ายน้ำโครมคราม อาจเหนื่อยจนหมดแรงได้

  • เลือกเวลาลงน้ำให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงช่วงคลื่นหรือกระแสน้ำแรง (ดูจากตารางน้ำหรือถามผู้ชำนาญ) อย่าเสี่ยงลงดูที่สวยแต่อันตราย ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรกเสมอ

  • หากโดนกระแสน้ำ อย่าพยายามว่ายสวนเพราะจะเหนื่อยได้ง่ายมากให้รีบบอกคนอื่น ลอยตัวไปตามกระแสน้ำจนกว่าจะมีเรือมารับ

  • นับจำนวนเพื่อนหลังดำน้ำเสมอ พยายามเกาะกลุ่มกันไว้ อย่าแยกไปคนเดียว

  • สัตว์ในทะเลทุกชนิดไม่ต้องการจู่โจมเพื่อกินหรือทำร้ายมนุษย์ เมื่อเจออาจหลีกเลี่ยง แต่ไม่ต้องกลัวถึงว่ายน้ำหนีจนขาดสติ อาจเกิดอันตรายอย่างอื่น