เกาะไข่ ภูเก็ต

logo
 

 

เกาะไข่

เกาะไข่่
เกาะเล็กๆที่เรือใหญ่เข้าไปไม่ได้แต่สปีดโบ๊ตก็สามารถเข้าไปเทียบชายหาดได้อย่างไม่ยากเย็น ที่สำคัญสามารถร่นระยะเวลา เดินทางให้สั้นลงไปเป็นอันมาก สามารถจัดทริปสั้นๆสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย แต่มีโอกาสเที่ยวได้หลายแห่ง ภาพเรือสปีดโบ๊ตที่เห็นตามร้านหรือบริษัทท่องเที่ยว จึงเกือบจะเป็นจุดขายที่เรียกความสนใจได้เป็นอย่างดี จะเหมาลำเล็กๆ นั่งกัน 2-3 คน ก็มีบริการ หรือจะเป็นกลุ่มเล็กๆไม่เกิน 10 คนหรือมากกว่านั้นก็มีให้เช่า พร้อมเมื่อไหร่ก็ลงเรือและออกได้ทันที ใช้เวลาไม่นานก็ถึงจุดหมาย ค่าบริการอาจจะแพงสำหรับคนไทย แต่เรือประเภทนี้ ชาวต่างชาติให้ความนิยมเป็นอย่างมาก

เกาะไข่นี้เป็นของทางราชการ มี อบต.ของจังหวัดเป็นผู้ดูแล และไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวหรือผู้มาหาประโยชน์ ค้างแรม ที่นี่ไม่มีสิ่งปลูกสร้าง จะมีเพียงห้องน้ำเล็กๆที่สร้างแบบลวกๆพอเป็นพิธี   ด้านหน้าก็มีโต๊ะวางขายพวกน้ำเย็นและขนมขบเคี้ยวอยู่บ้างนิดหน่อย

พื้นที่ของเกาะถ้าคาดเดาด้วยสายตาก็น่าจะประมาณ 2-3 สนามฟุตบอล หรืออาจเล็กกว่าด้วยซ้ำ มีชายหาดให้เล่นน้ำได้เพียง ซีกหนึ่ง ส่วนอีกซีกหนึ่งจะเป็นแนวโขดหินที่มองเห็นน้ำทะเลสดใสอมสีฟ้าอ่อนๆ ไม่ต่างจากเกาะที่ขึ้นหน้าขึ้นตาทั้งหลาย
เกาะไข่อยู่ไม่ห่างจากเกาะภูเก็ตเท่าใดนัก ถ้าเป็นระยะถนนก็ไม่น่าจะเกิน 10 กิโลเมตร จึงสามารถมองเห็นเกาะภูเก็ตได้ชัดเจนเหมือนห่างกันแค่เอื้อม แต่ที่เป็นจุดเด่นและน่าแปลกใจมากก็คือมีชายหาดที่ขาวสะอาด ต่างจากชายหาดที่มีชื่อของเกาะภูเก็ต เช่นหาด กะตะ กะรน อย่างสิ้นเชิง ทั้งๆที่ทั้งสองเกาะอยู่ไม่ไกลกันนัก

ความขาวเนียนของชายหาดก็น้องๆ เกาะราชา ที่เคยเที่ยวเมื่อหลายปีก่อน แต่เม็ดทรายที่เกาะไข่ดูจะหยาบกว่า บนเกาะไข่ไม่มีต้นใม้ใหญ่ให้บังร่มเงา จะมีแต่ต้นไม้ต้นเตี้ยๆที่เห็นตามชายหาดทั่วไป แต่ก็สามารถใช้เป็นที่หลบแดดได้พอ สมควร คนไหนที่ขี้ร้อน หรือกลัวแดด กลัวผิวเสีย อาจไม่ค่อยชอบนัก แต่ถ้าไม่รังเกียจแสงแดดละก้อ รับรองจะชอบใจทุกคน

ที่ปีกขวาของเกาะมีมุมให้ดำน้ำดูปลาหลากสีหรือดูปะการัง แต่ถ้าใครชอบเล่นน้ำแล้วก็คงต้องบอกว่าที่นี่มีหาดทรายขาว มีน้ำทะเลใส เหมือนดั่งสวรรค์น้อยๆที่ซ่อนตัวอยู่ในทะเลภูเก็ต และทุกคนสามารถมาสัมผัสได้แบบไม่ลำบากนัก ใครที่อยากเห็น หรืออยากสัมผัสเกาะสวรรค์เหมือนในเทพนิยาย เกาะไข่ก็อาจเป็นทางเลือกที่ไม้ต้องไปไกลถึงหมื่นลี้และเสียค่าใช้จ่ายมากมาย