เกาะราชา ภูเก็ต

logo
 

 

เกาะราชา หรือ เกาะรายา

เกาะราชาหรือเกาะรายา
ประกอบด้วยเกาะ 2 เกาะ เรียงกันในแนวตะวันตกเฉียงใต้ - ตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ทางตอนใต้ของเกะภูเก็ต คือ

 • เกะราชาใหญ่ เป็นหาดทางด้านตะวันตกอยู่ระหว่างหุบเขาเป็นรูปคล้ยเกือกม้าเรียกบริเวณนั้นว่า อ่าวน้ำตาตก มีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสสะอาดลักษณะคล้ายทะเลแถบหมู่เกาะสิมิลัน บนยอดเขาสามารถชมวิวได้  นอกจากนั้นยังมี อ่าวสยาม  อ่าวทือ  และทางตะวันออกของเกาะคือ อ่าวขอนแค  เหมาะสำหรับดำน้ำดูปะการัง

  สิ่งน่าสนใจ
  เกาะราชาใหญ่มีหาดทรายให้เล่นน้ำได้หลายหาด หาดทรายด้านหน้าคือหาดตะวันตกเป็นหาดโค้งยาว น้ำตื้น เล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมานอนอาบแดดกันมาก ปลายสุดของหาดมีจุดชมวิว สามารถเดินไปชมทิวทัศน์มุมสูงของเกาะได้ จากหาดตะวันตกมีทางเดินไปด้านหลังเกาะ ซึ่งมีหาดอีกสองแห่งคือ อ่าวสยามและอ่าวขอนแค เป็นจุดดำน้ำตื้นของเกาะราชาใหญ่ มีปะการังหลายชนิด ได้แก่ ปะการังกิ่ง ปะการังจาน และปะการังพุ่ม ส่วนปลาที่พบส่วนใหญ่เป็นปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาผีเสื้อ ปลาเก๋า เป็นต้น

 • เกาะราชาน้อย อยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ 10 กิโลเมตร  เป็นเกะที่เกิดจากการทับถมของหินปะการังจึงมีโขดหินมากกว่าหาดทรายทางด้านตะวันตก เป็นอ่าวเล็ก ๆ สำหรับจอดเรือน้ำทะเลใสสีเขียวมรกต  ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ  แต่นับเป็นแหล่งตกปลาที่น่าสนใจมาก
  การเที่ยวชม สามารถติดต่อเดินทางได้โดยเรือหางยาว ประมาณ 2 ชม. หรือเรือเร็วประมาณ 1 ชม. 
  หรือ จะไปแบบโปรแกรมทัวร์

  สิ่งน่าสนใจ
  เกาะราชาน้อยเป็นจุดดำน้ำลึก มีปะการังหลากหลายชนิดทั้งปะการังโขด ปะการังจาน ปะการังอ่อนรวมทั้งฟองน้ำและกัลปังหา เคยมีการสำรวจพบปลาไหลทะเล และปลาฉลามขนาดเล็กที่นี่ด้วย รอบเกาะมีโขดหินมากและปลาชุกชุม จึงเป็นจุดที่พรานเบ็ดนิยมมาตกปลากันมาก


เกาะราชา ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่ มาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จะไม่ได้เดินขึ้นบนเกาะ แต่จะจอดเรือลอยลำอยู่ใกล้ๆ กับเกาะ แล้วดำน้ำดูความสวยงามของ ปะการัง ที่มีอยู่หลากหลานชนิด หลากสีสัน ชวนตื่นตาตื่นใจ แม้จะไม่มีจำนวนมากมาย แต่ก็เพียงพอให้เราได้ชื่นชมความงามได้ รวมทั้งปลาสวยงามหลากชนิด หลากสีสัน ทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางๆ ก็มีจำนวนมากให้ดำน้ำชม หรือบางคนที่ไม่ชอบดำน้ำ ก็ สามารถมองดูฝูงปลาอยู่บนเรือได้ จะมีปลาหลากชนิดที่ค่อนข้างคุ้นเคนกับคนว่ายเวียนวนมาให้ชม

การดำน้ำดูปะการัง ที่เกาะราชา จะดำน้ำแบบสน็อคเคิล ก็สามารถมองเห็นปะการังที่ไหวพริ้วตามแรงคลื่นอยู่เบื้องล่างได้ เพราะน้ำมีฟ้าใส ไม่ขุ่นมัว แต่หากได้ดำน้ำแบบ สคูบ้า ก็จะยิ่งตระการตากับความสวยงามของแนวปะการัง ที่เราได้ดูอยู่ใกล้ๆ แบบสัมผัสได้

มีข้อควรระวังว่า การดำน้ำดูปะการัง ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับปะการังโดนตรง เพราะจะทำให้ปะการังตายได้ หากถูกบ่อยครั้งเข้า เราจะไม่มีปะการังที่สวยงามให้ชื่นชมอีก

ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เดินทางไปเที่ยวชมเกาะราชาจำนวนมาก โดยเฉพสะในช่วงนี้ซึ่งมรสุมในท้องทะเลภาคใต้ เพิ่งผ่านพ้นไป ท้องฟ้ากำลังสดใส สวยงาม ไม่มีเมฆฝนรบกวน บรรยากาศ จึงน่าท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวภูเก็ตและชอบดำน้ำ ไม่ควร พลาดกับการเดินทางไปดำน้ำดูปะการังที่เกาะราชา

การเดินทางไปเกาะราชา ไม่ยาก ไปขึ้นเรือที่ท่าเรือกระทู้ มีเรือให้บริการตลอดทั้งวัน แล้วแต่สถานภาพของนักท่องเที่ยว หากมีสตังค์หน่อย สามารถเช่าเรือยอร์ช ลำละหลายหมื่นต่อวัน หรือเรือโดยสารในราคาที่ไม่สูงมากนัก